Các hiệp định thương mại tự do thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam

Tính đến năm 2022, Việt Nam đã đàm phán, ký kết và thực thi 17 FTA, đặc biệt là các FTA thế hệ mới. Các điểm nhấn đáng chú ý bao gồm Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại Tự do Châu Âu – Việt Nam (EVFTA), Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Anh (UKVFTA); và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

FTA

Nguồn ảnh: Internet.

Đà tăng trưởng mạnh sau ký kết FTA

FTA được kỳ vọng sẽ kích thích dòng hàng hóa thông suốt, giúp Việt Nam mở rộng lợi thế cạnh tranh so với các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Trong số các hiệp định FTA mà Việt Nam đã tham gia, AFTA, CPTPP và EVFTA được coi là quan trọng nhất do tác động to lớn đến nền kinh tế và môi trường kinh doanh của Việt Nam.

Việc là quốc gia đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á tham gia hiệp định thương mại song phương với thị trường EU đã góp phần rất lớn vào việc đẩy nhanh quá trình dịch chuyển hoạt động sản xuất sang Việt Nam.

Theo nghiên cứu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, xuất khẩu của Việt Nam sang châu Âu sau khi EVFTA có hiệu lực dự kiến sẽ tăng trưởng khoảng 42,7% vào năm 2025 và 44,37% vào năm 2030 so với khi chưa có hiệp định.

Trong khi đó, CPTPP được coi là FTA chất lượng cao. Các nước thành viên CPTPP tạo thành một thị trường khổng lồ với 500 triệu dân, chiếm khoảng 15% tổng thương mại toàn cầu. Nó có xu hướng luân chuyển hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang các nước lớn trên thế giới.

Các hiệp định thương mại như vậy sẽ cho phép Việt Nam tận dụng lợi thế của việc cắt giảm thuế quan, cả trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và với EU và Hoa Kỳ để thu hút các công ty xuất khẩu sản xuất tại Việt Nam và xuất khẩu sang các đối tác ngoài ASEAN.

Doanh thu xuất nhập khẩu của Việt Nam
billion USD
012345678900123456789001234567890
Trên số liệu điều tra của Tổng cục Thống kê

Tiếp tục khai thác và tiến tới đàm phán các FTA mới

Năm 2022, Bộ Công Thương sẽ tập trung triển khai các FTA mà Việt Nam đã tham gia cũng như ký kết các FTA thế hệ mới. Việt Nam hiện đang đàm phán hiệp định Việt Nam-EFTA và Việt Nam-Israel FTA.

Trong khi các biến thể khác của đại dịch có thể xảy ra, tỷ lệ tiêm chủng cao của Việt Nam sẽ khiến các doanh nghiệp tiếp tục mở cửa với cách tiếp cận “sống chung với vi rút”.

Thang Long III IP., Binh Xuyen, Vinh Phuc, VN
(+84) 866 505 509
hello@cnctech.vn

© Copyright CNCTech Group. Privacy Policy