Thu hút đầu tư FDI – hướng đến các nhà đầu tư chiến lược

Theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư, đến nay, toàn tỉnh có 462 dự án FDI, tổng vốn đăng ký 7,41 tỷ USD; 824 dự án DDI, tổng vốn đầu tư 110 nghìn tỷ đồng. Đặc biệt, dù giảm so với năm 2021 nhưng thu hút FDI cả năm 2022 vẫn vượt kế hoạch đặt ra. Tính chung hai năm 2021-2022, thu hút FDI của Vĩnh Phúc đạt trên 1,6 tỷ USD, bằng 80% mục tiêu cả nhiệm kỳ 2021-2025.

Sự có mặt của các dự án đầu tư lớn, các tập đoàn đa quốc gia không chỉ đóng góp chủ lực cho tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm cho người lao động mà còn tạo ra “làn sóng” đầu tư mới cho Vĩnh Phúc. Một thời kỳ mới đã mở ra cho chu trình hợp tác giữa Vĩnh Phúc với các nhà đầu tư chiến lược.

Nhà đầu tư chiến lược là nhà đầu tư có dự án đầu tư vào lĩnh vực ưu tiên chiến lược của tỉnh và đáp ứng các tiêu chí: Dự án có quy mô vốn đầu tư từ 30.000 tỷ đồng; dự án đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế tạo công nghệ cao; dự án của các tập đoàn đa quốc gia đầu chuỗi và nhà cung ứng then chốt trong cung ứng toàn cầu của tập đoàn đa quốc gia.

Đến nay, tại Vĩnh Phúc đã có các dự án lớn, nhà đầu tư chiến lược cũng như có sự đầu tư của các tập đoàn đa quốc gia như: Công ty Toyota Việt Nam, Honda Việt Nam, Piaggio Việt Nam. Các nhà đầu tư này đã góp phần tạo nên bức tranh kinh tế Vĩnh Phúc hiện tại bởi những đóng góp quan trọng của họ đối với thu ngân sách, giải quyết việc làm và thúc đẩy xuất khẩu của tỉnh.

Theo ông Nguyễn Văn Độ, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, sự hiện diện, ăn nên làm ra của các doanh nghiệp FDI đã thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước không ngừng đổi mới công nghệ, phương thức quản lý để nâng cao hơn chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm và dịch vụ trên thị trường; thúc đẩy sự hình thành, phát triển của nhiều ngành, lĩnh vực, dịch vụ và đóng vai trò quan trọng trong việc giới thiệu, xây dựng thương hiệu, quảng bá hình ảnh của Việt Nam nói chung, tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng đến bạn bè thế giới. Đặc biệt trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới, thông qua các nhà đầu tư FDI, Vĩnh Phúc đã tạo lập được quan hệ hợp tác kinh tế với nhiều địa phương trên thế giới như: Tỉnh Cheongbuk, tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc); tỉnh Saitama, Shizuoka, Tochigi (Nhật Bản), bang Oregon (Hoa Kỳ) hay các tập đoàn kinh tế lớn như Sojitz, Sumitomo, Compal, Deawoo Bus…kéo theo đó là sự thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế với nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Với nền tảng vững chắc được xây dựng trong gần 3 thập kỷ kể từ khi tách tỉnh, Vĩnh Phúc đang đứng trước nhiều cơ hội để thu hút làn sóng đầu tư chiến lược mới bên cạnh việc hỗ trợ thúc đẩy mở rộng đầu tư mạnh mẽ hơn nữa từ các nhà đầu tư chiến lược hiện hành. Ngoài các lợi thế sẵn có về vị trí địa lý, hạ tầng thì yếu tố mang tính quyết định nhất là sự năng động, chủ động, cầu thị, sát sao của toàn bộ hệ thống chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh trong việc kết nối, xây dựng quan hệ đối tác tin cậy, chân thành, hiệu quả với nhà đầu tư hiện tại và tương lai nhằm tạo đột phá phát triển cho Vĩnh Phúc thời kỳ 2021-2030.

Tuy nhiên, trong bối cảnh tất cả các địa phương trong cả nước đã và đang chuyển động, cải thiện môi trường đầu tư để thu hút đầu tư, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh thì trong vòng 10 năm qua, số lượng các nhà đầu tư chiến lược hiện diện tại Vĩnh Phúc không nhiều so với một số tỉnh, thành trong khu vực đồng bằng Sông Hồng như: Bắc Giang, Thái Nguyên, Hải Phòng, Bắc Ninh và chưa tương xứng với tiềm năng hiện có của tỉnh. Thêm vào đó, các ngành công nghiệp mũi nhọn cũng có xu hướng giảm và mất dần lợi thế cạnh tranh. Điều này cho thấy Vĩnh Phúc cần thay đổi và cần có chiến lược mới trong thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao trong giai đoạn tới.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhất là 5 nhiệm vụ trọng tâm, 3 khâu đột phá, Vĩnh Phúc đang đẩy mạnh chuyển dịch mô hình tăng trưởng và cơ cấu kinh tế từ chiều rộng sang chiều sâu, từ hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng thấp sang hàm lượng công nghệ, giá trị gia tăng cao hơn. Đồng thời điều chỉnh chiến lược thu hút đầu tư trong thập niên thứ 3 của thế kỷ này theo hướng chủ động, tích cực, trọng tâm, trọng điểm tập trung vào những ngành nghề, lĩnh vực  mũi nhọn trên cơ sở hợp tác hiệu quả với các đối tác đầu tư chiến lược, đưa Vĩnh Phúc trở thành trung tâm công nghiệp chế tạo công nghệ cao không những của Việt Nam mà còn của khu vực và thế giới.

Việc điều chỉnh chiến lược thu hút đầu tư, hướng đến các nhà đầu tư lớn, các tập đoàn đa quốc gia có công nghệ tiên tiến, công nghệ mới, có giá trị gia tăng cao không chỉ đưa kinh tế – xã hội của tỉnh phát triển mà còn góp phần hình thành, phát triển các trung tâm đổi mới phát triển, các chuỗi sản xuất, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, hàm lượng giá trị gia tăng của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong nước, cải thiện lợi thế cạnh tranh của tỉnh Vĩnh Phúc trong bối cảnh hội nhập.

Mục tiêu giai đoạn 2022-2030

Các lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư

Về công nghiệp: khuyến khích, thu hút các công ty đầu tư theo chuỗi, phát triển các ngành công nghiệp ô tô, xe máy, cơ khí chế tạo, công nghiệp công nghệ cao, điện tử, viễn thông, công nghiệp chế biến thực phẩm và các dự án công nghiệp hỗ trợ thuộc các lĩnh vực trên.

Về nông nghiệp: ưu tiên phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, các dự án sản xuất rau quả sạch và chăn nuôi gia súc, gia cầm công nghệ cao, các dự án chế biến sản phẩm nông nghiệp theo chuỗi giá trị.

Về du lịch, dịch vụ: ưu tiên các dự án y tế, giáo dục, đào tạo nghề chất lượng cao, các dự án du lịch, khách sạn nhà hàng, khu nghỉ dưỡng cao cấp.

Về hạ tầng: ưu tiên các dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, nhất là đầu tư vào cơ sở hạ tầng chuyên biệt, tạo kết nối và liên kết cụm ngành; các dự án xử lý nước thải, rác thải công nghiệp và sinh hoạt.

Để đạt và vượt các mục tiêu thu hút đầu tư giai đoạn 2022-2025, Vĩnh Phúc sẽ đổi mới hoạt xúc tiến đầu tư; nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ giúp việc của Chủ tịch UBND tỉnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp: ban hành nhiều cơ chế, chính sách để đẩy mạnh thu hút các dự án đầu tư vào tỉnh. Cụ thể, giai đoạn 2022-2025, tỉnh sẽ thực hiện đồng bộ 3 nhóm giải pháp, gồm:

Thang Long III IP., Binh Xuyen, Vinh Phuc, VN
(+84) 866 505 509
hello@cnctech.vn

© Copyright CNCTech Group. Privacy Policy