Việt Nam trở thành quốc gia thu hút FDI hàng đầu ASEAN

Chi phí lao động tăng cao, dân số già và những bất ổn chính trị ở Thái Lan đã khiến các nhà đầu tư nước ngoài tìm đến Việt Nam.

CNCTech BoD at the groundbreaking ceremony

Nguồn ảnh: Shutterstock.

Trong vài thập kỷ qua, Thái Lan đã vượt xa các quốc gia Đông Nam Á khác trong việc thu hút đầu tư nước ngoài. Đất nước triệu voi này đã có những cải cách lớn về quy định kinh doanh, cho phép các công ty đa quốc gia thành lập doanh nghiệp nhanh hơn hầu hết các nước trong khu vực.

Nhưng sức hấp dẫn của Thái Lan với tư cách là vua FDI dường như đang mờ dần khi các quốc gia mới nổi lên như những điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Thai Enquirer, một cơ quan truyền thông độc lập ở Thái Lan, đưa tin rằng “Thái Lan đã bắt đầu đánh mất vương miện là nước thu hút FDI hàng đầu”

Báo cáo nhấn mạnh trong khi nhiều quốc gia ASEAN đã chứng kiến dòng vốn FDI ròng gần như trở lại mức trước đại dịch sau khi mở cửa kinh tế trở lại, thì Thái Lan lại đang trải qua điều ngược lại.

CNCTech BoD at the groundbreaking ceremony

Nguồn ảnh: Shutterstock.

Tờ Thai Enquirer viết: Chi phí lao động tăng cao, dân số già hóa, những bất ổn chính trị, cùng với sự cạnh tranh ngày càng tăng đối với các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài đã khiến Thái Lan trở nên kém hấp dẫn với các nhà đầu tư toàn cầu.

Nhà phân tích Lee Ju Ye của Maybank Singapore cho biết Thái Lan có lịch sử thành công trong việc thu hút vốn FDI, với lượng vốn FDI chảy vào tăng đáng kể vào giữa những năm 1980. Thai Enquirer viết rằng chiến lược tăng trưởng dựa vào xuất khẩu của chính phủ đã thúc đẩy điều này sau Hiệp định Plaza năm 1985, dẫn đến sự mất giá của đồng Baht so với USD và các đồng tiền châu Á khác.

Lee đã nói rằng các vấn đề chính đang đè nặng lên là sự sụt giảm mạnh trong lĩnh vực dịch vụ (-90%) nhưng cũng là sự sụt giảm trong ngành sản xuất (-15%), đặc biệt là hóa chất (-75%), điện tử ( -57%), và công nghiệp nhẹ & dệt may (-53%).

Dữ liệu của Ngân hàng Thế giới cho thấy FDI của Thái Lan đạt đỉnh vào năm 2013, với hơn 15,94 tỷ USD được rót vào nước này. Nhưng nó đã giảm sâu vào năm 2014, với chỉ 4,98 tỷ USD dòng vốn vào ròng. Thái Lan đã cho thấy FDI dao động kể từ đó.

Trong nửa đầu năm 2022, nó chỉ ghi nhận 3,8 tỷ đô la trong các đơn đăng ký FDI, chưa bằng một nửa giá trị trong cùng kỳ năm ngoái – do khi đó nó đang bị phong tỏa nghiêm ngặt. Trên thực tế, vốn FDI vào Thái Lan cao nhất trong ASEAN với 279 tỷ USD vào năm 2021, theo UNCTAD.

CNCTech BoD at the groundbreaking ceremony

Thái Lan chỉ ghi nhận 3,8 tỷ USD FDI trong nửa đầu năm 2022. 

Lĩnh vực sản xuất nhận được vốn FDI lớn nhất, chiếm hơn 40% tổng vốn FDI. FDI vào bất động sản (19% tổng vốn FDI trong mười năm qua) và tài chính & bảo hiểm (17%) là những lĩnh vực mục tiêu lớn nhất tiếp theo. Nhật Bản, Singapore và Hoa Kỳ là những nhà đầu tư chính trong mảng này, nhưng các khoản đầu tư của Hoa Kỳ đã bị thu hẹp trong những năm gần đây.

Thai Enquirer cũng tiết lộ rằng mặc dù có kế hoạch thúc đẩy lĩnh vực ô tô và kỹ thuật số, nhưng quốc gia này nhận được “rất ít khoản đầu tư”.

Ngược lại, Việt Nam đang chứng kiến sự gia tăng ổn định trong các đơn xin FDI, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất. Vốn FDI vào Việt Nam đạt 358,3 nghìn tỷ đồng (15,43 tỷ USD) trong 9 tháng đầu năm 2022, tăng 16,3% so với năm trước. Đây là mức vốn FDI thực hiện 9 tháng cao nhất trong 5 năm qua. Việt Nam ghi nhận 1.355 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm 2021.

“Thái Lan từng là nước xuất khẩu các nhà sản xuất hàng đầu ở ASEAN, nhưng ngày nay Thái Lan đã bị thay thế bởi Việt Nam kể từ năm 2017. Thị phần của Việt Nam đã tăng mạnh từ chỉ 0,46% năm 2010 lên 2% vào năm 2020.”

Tờ báo mới của Thái Lan cũng nhấn mạnh rằng việc các nhà cung cấp của Apple là Foxconn và Luxshare Precision Industry quyết định lần đầu tiên sản xuất Apple Watch và MacBook tại Việt Nam là một điểm cộng lớn đối với sức hấp dẫn FDI của Việt Nam.

Nhà máy Lego trị giá 1 tỷ USD hiện đang được xây dựng tại Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore là một khoản đầu tư lớn khác, tiếp tục khẳng định niềm tin ngày càng tăng của các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Viết bởi Agnes Alpuerto – Vietcetera. Phát hành tháng 10 năm 2022.

Thang Long III IP., Binh Xuyen, Vinh Phuc, VN
(+84) 866 505 509
hello@cnctech.vn

© Copyright CNCTech Group. Privacy Policy